โลกออนไลน์โลกของคนยุคใหม่

วันเวลาที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ต้องหมุนตามไปด้วยอย่างอย่างเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ ทุกอย่างต่างต้องปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่ AI จะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเรามากขึ้น กิจกรรมหลาย ๆ อย่างที่เคยต้องใช้เวลาและทรัพยากรจำนวนมากก็ปรับลดลงตามลักษณะการดำเนินชีวิตที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอพลิเคชั่นต่าง ๆ ขององค์กรภาครัฐหรือเอกชน เช่น ธนาคาร ไฟฟ้า น้ำ ประปา โทรศัพท์ การดูหนังออนไลน์ การฟังเพลงออนไลน์ การเล่นเกมออนไลน์แม้กระทั่งระบบการศึกษา ที่ต้องพัฒนารองรับโลกยุคใหม่ที่ไร้ขอบเขต สามารถเชื่อมต่อกันได้ทั่วทุกที่ทุกเวลา
ระบบต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันต่างก็ต้องออกแบบมาเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงนี้ เช่น ธนาคาร เดี๋ยวนี้แทบไม่ต้องเดินทางไปธนาคารแล้ว ทุกอย่างทำได้บนสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะโอน จ่าย ชำระสินค้า ซื้อกองทุน อีกไม่นานคิดว่าการเปิดบัญชีหรือกู้เงินก็ไม่จำเป็นต้องไปธนาคารอีกต่อไปแล้ว ระบบคงถูกออกแบบให้เราสะดวกสบายมากขึ้นด้วยข้อมูลที่ออนไลน์เชื่อมต่อถึงกันแม้อยู่คนละมุมโลกก็ตาม ความบันเทิงต่าง ๆ เช่น การดูหนังออนไลน์ การฟังเพลงออนไลน์ ปัจจุบันนี้เราแทบไม่เห็นแผ่นซีดีกันอยู่แล้ว การฟังเพลงถูกโครงข่ายอินเทอร์เน็ตทำให้ผู้บริโภคเปลี่ยนลักษณะการฟังเพลงไปแล้ว ทุกอย่างสามารถหาฟังได้ใน Youtube, Joox หรือ แอพลิเคชั่นอื่น ๆ อีกมากมาย การดูหนังเมื่อก่อนต้องไปโรงหนังซื้อบัตรเข้าชม ถ้าเป็นหนังมาใหม่ที่มีกระแสดีมาก ๆ ก็ต้องยืนต่อคิวซื้อบัตรเป็นชั่วโมง ๆ แต่เดี๋ยวนี้แทบจะไม่เห็นภาพแบบนั้นแล้ว เราสามารถดูหนังออนไลน์ได้ที่บ้าน หนังออนไลน์หรือซีรีย์ออนไลน์ก็จ่อคิวฉายแทบจะมาพร้อม ๆ กับในโรงหนัง ดังนั้น ในอนาคตเราอาจะไม่เห็นโรงหนังอีกต่อไปแล้ว พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของเราก็เปลี่ยนไป ถ้าเราต้องการสินค้าบางอย่าง เราไม่จำเป็นต้องร้านค้าหรือห้างสรรสินค้าแล้ว เพียงใช้ปลายนิ้วของเราเลื่อนไปเลื่อนมาบนโทรศัพท์เลือกสินค้าที่ต้องการ ชำระเงินออนไลน์ หรือจะเลือกชำระเงินปลายทางคือเมื่อของมาถึงแล้วค่อยชำระเงิน เพียงเท่านี้เราก็ได้สินค้าที่ต้องการโดยไม่ต้องเดินทางไปให้เสียเวลาและเสียค่าน้ำมันรถ ไม่ใช่เพียงแต่สินค้าหรือบริการเท่านั้น ปัจจุบันอาหารที่เรารับประทานก็ไม่จำเป็นต้องไปร้านอาหารแล้ว มีบริการสั่งออนไลน์และมีคนมาส่งให้พร้อมสรรพ อาจจะต้องเสียค่าบริการส่ง แต่ก็ยังถือว่าคุ้มค่ากับการที่อาจจะต้องฝ่ารถติดหรือต้องไปหาที่จอดรถ หรือต้องไปฝันฝ่าอุปสรรคเล็ก ๆ กว่าที่จะได้รับประทานอาหารร้านที่เราอยากรับประทานแต่ก็อย่าไปกังวล ร้านไม่มีทางปิดตัวง่าย ๆ รออีกนิดทุกอย่างผ่านไปเมื่อไหร่ความสุขจะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง
เห็นได้ว่าสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราต่างก็ต้องปรับเปลี่ยนและพัฒนาไปตามกระแสโลกที่หมุนอยู่ตลอดเวลา สินค้าและบริการบางอย่างกำลังจะถูกแทนที่ด้วยสินค้าและบริการอีกรูปแบบหนึ่งที่เราทุกคนแทบไม่เคยคิดฝันว่ามันจะเข้ามาในชีวิตได้อย่างรวดเร็วเช่นนี้ และเชื่อได้เลยว่าอีกไม่กี่ปีเราก็จะต้องมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้เราได้ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อใช้มันอีกแน่นอน

ray