ทำไมถึงไม่ทำหนังเก่ามาเล่าใหม่อีกครั้ง

หนังสมัยก่อนหลายๆ เรื่องจัดว่าเป็นเรื่องที่น่าดูอย่างมาก เรียกว่าในยุคนั้นตอนนั้นถ้าใครที่ไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ก็จัดว่าเฉย จัดว่า out กันเลย ไม่ว่าจะเพลงหรือของเล่นที่ต้องมี ก็ต้องจัดการกันมา ถ้าใครอยากจะรู้ว่าหนังสมัยก่อนนั้นเป็นอย่างไร บอกว่าเกิดไม่ทันก็ไปลองหาดูตามเว็บดูหนังออนไลน์ ได้ ยังมีให้เลือกดูหนังดีหนังดังกันหลายเรื่องแต่ก็มีคำถามว่าหนังสมัยก่อนนั้นดีมากแล้วทำไมไม่นำกลับมาถ่ายทำกันใหมเพิ่มเติมเนื้อหาให้น่าดูน่าตื่นเต้นเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะหนังไทย ที่เป็นหนังในตำนานอย่างหนังเรื่อง “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” ซึ่งจัดว่าสมัยนั้นโด่งดังอย่างมากไม่มีใครที่ไม่รู้จัด ไม่ว่าจะเสื้อช็อปที่ต้องหามาใส่กัน หรือจะเป็นทรงผมที่จัดว่าวัยรุ่นสมัยนั้นใครที่สามารถตัดผมทรงนั้นได้บอกเลย โคตรเท่ห์ แต่แล้วทำไมยุคนี้ไม่เอามาทำใหม่กันสักหน่อย มันมีข้อติดขัดหรืออย่างไรหรือ คนรุ่นนั้นอย่างเราๆ ก็อยากจะดูหนังเรื่องนั้นอีกครั้งแต่ก็อยากให้มันดูสนุกว่าเดิม มีฉากที่เพิ่มเติมให้เข้ากับยุคสมัยหน่อยได้ไหม หรือว่าทำแล้วกลัวว่าออกมาแล้วจะไม่ดังแบบสมัยนั้น เรื่องนี้ก็อาจเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นข้อกังขาด้วยหรือเปล่า
แต่ถ้าเทียบกับหนังต่างประเทศ ก็ต้องบอกว่าเขามีการนำหนังเรื่องดังมาทำใหม่กันหลายรอบ ยิ่งเป็นหนังไตรภาคอย่าง ซุปเปอร์แมน ก็มีการปรับเนื้อหานิดหน่อยแล้วก็ทำการเพิ่มบทบาท เปลี่ยนชุด ทำการดัดแปลงฉากต่าง ๆ ให้น่าดูเพิ่มขึ้น ซึ่งก็ทำได้สำเร็จทุกภาค เราสามารถเปรียบเทียบภาคก่อนหน้าและภาคใหม่ ง่ายๆด้วยการเข้าหาเลือกดูหนังออนไลน์ ไม่เพียงเพราะหนังเรื่อง ซุปเปอร์แมนเท่านั้น ยังมีอีกหลายเรื่องที่ได้ทำออกมาได้ แต่จะว่าไปหนังไทยก็มีการนำออกมาทำอยู่หลายเรื่องเช่นกัน แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดหนัง ซึ่งต่างจากละครที่วนเอาเรื่องเดิมๆ มาทำกันอยู่บ่อยๆ แล้วก็ประสบความสำเร็จกันเป็นอย่างมากด้วย เนื้อหาเดิมเปลี่ยนตัวละครทำการเพิ่มฉากตบตีกัน หรือเพิ่มสีสันของเสื้อผ้าก็เท่านั้น เพราะคนรุ่นใหม่ยังไม่เคยได้ดูในการทำแบบเก่า ก็ยังไม่มีข้อเปรียบเทียบกับสมัยก่อนมากนัก แต่สำหรับที่เคยดูมาแล้ว ก็จะมีข้อเปรียบเทียบได้ง่ายหน่อย อย่างหนังเรื่องบ้านทรายทอง ที่จัดว่าเป็นหนังในตำนานของพี่ไทยกันเลย ก็จัดทำออกมาอย่างต่อเนื่องแบบไม่มีหยุด แต่ละครั้งก็ทำออกมาโดนใจคนยุคนั้นกันทั้งนั้น
แต่ก็มีหนังอีกหลายประเภทที่ไม่สามารถนำกลับมาทำใหม่ได้ด้วยหลายๆ ข้อ หลายๆเหตุการณ์ที่คนอยากจะเก็บเป็นความทรงจำไว้เพียงอย่างเดียว อย่างเรื่อง ไททานิค ที่ผ่านมานานมากแล้ว และดูเหมือนว่าในภาคนั้นจะทำออกมาได้ดีจนไม่รู้ว่าจะปรับตรงไหนอีกแล้ว แต่ก็ไม่แน่นว่าอีก 10-20 ปีข้างหน้าเมื่อวิวัฒนาการทุกอย่างดีขึ้น มีเครื่องมือที่ไฮเทคเพิ่มขึ้นไปอีก ก็อาจจะมีการสร้างหนังเรื่องนี้ใหม่อีกครั้งก็ได้เช่นกัน

ray